CÁC LOẠI VISA DU HỌC MỸ VÀ THÔNG TIN BẠN CẦN BIẾT

1. Visa du học Mỹ diện “F”

Trong các loại visa du học Mỹ thì visa diện “F” là phổ biến nhất. Thị thực này dành cho tất cả sinh viên quốc tế muốn theo học tại các trường đại học, cao đẳng tại Mỹ được chính phủ công nhân hoặc một viên ngôn ngữ tiếng Anh chuyên sâu. Hiện nay, có 3 loại visa diện F bao gồm:

– Visa du học Mỹ diện F1: Cấp cho sinh viên theo học khóa toàn thời gian tại các trường ở Mỹ. Visa diện này cho phéo sinh viên làm thêm tối thiểu 20 tiếng 1 tuần và được phép tham gia OPT – chương trình thực tập không bắt buộc trong vòng 1 năm sau khi tốt nghiệp. Sinh viên diện F1 nếu muốn làm thêm giờ khi đang theo học, phải xin phép của Sở Di Trú Hoa Kỳ (USCIS).

– Visa du học Mỹ diện F2: Là visa dành cho người phụ thuộc của người sở hữu visa F1 (chỉ có thể là vợ/chồng hoặc con ruột chưa lập gia đình và dưới 21 tuổi), áp dụng cho cả các cặp vợ chồng đồng tính.

– Visa du học Mỹ diện F3: Dành cho học sinh, sinh viên sống ở một quốc gia khác (Canada và Mexico) nhưng đi học tại Mỹ.

2. Visa du học Mỹ diện “M”

Visa diện “M” cũng là một trong các loại visa du học Mỹ phổ biến dành cho sinh viên quốc tế đến Mỹ tham gia nghiên cứu, đào tạo phi học thuật hoặc học nghề. Visa diện “M” hiện nay có 3 loại:

– Visa du học Mỹ diện M1: Cấp cho sinh viên sang Mỹ tham gia các chương trình học nghề, nghiên cứu hoặc phi học thuật. Visa diện M1 có thời hạn không quá 1 năm và không cho phép người sở hữu visa làm thêm trong quá trình học.

– Visa du học Mỹ diện M2: Là visa dành cho người phụ thuộc của người sở hữu visa M1 (chỉ có thể là vợ/chồng hoặc con ruột chưa lập gia đình và dưới 21 tuổi), áp dụng cho cả các cặp vợ chồng đồng tính.

– Visa du học Mỹ diện M3: Cấp cho học sinh, sinh viên sống ở một quốc gia khác (Canada và Mexico) nhưng đi học chương trình học nghề hoặc nghiên cứu phi học thuật tại Mỹ.

3. Visa du học Mỹ diện “J”

Trong các loại visa du học Mỹthì visa Mỹ diện “J” ít phổ biến hơn, được cấp cho sinh viên quốc tế đến Mỹ học tập theo diện trao đổi văn hóa, được bảo trợ bởi một tổ chức tư nhân hoặc chính phủ. Để được cấp visa này, sinh viên phải đáp ứng được tiêu chí của chương trình. Visa J thường có thời gian rất ngắn, chỉ kéo dài 1 đến 2 học kỳ. Có 2 loại visa diện “J” bao gồm:

–Visa du học Mỹ diện J1: Cấp cho du học sinh trong chương trình trao đổi văn hóa. Người sở hữu J1 visa nếu muốn thay đổi diện visa hoặc trở thành thường trú nhân tại Mỹ thì phải quay về nước khi thời hạn visa kết thúc và ở lại ít nhất 2 năm.

– Visa du học Mỹ diện J2: Cấp cho người phụ thuộc của người có thị thực J1 (tương tự như diện visa F2 và M2)

4. Visa phát sinh

Trong thời gian ở Hoa Kỳ, người sử hữu visa F2, M2 và J2 (người phụ thuộc) cũng được phép ghi danh vào một trường ở Hoa Kỳ để theo học (toàn thời gian, bán thời gian, dài hạn hoặc ngắn hạn) và nộp hồ sơ xin cấp VISA F1, M1 hoặc J1 nếu có đủ điều kiện.

5Hồ sơ xin visa du học Mỹ cần những gì?

Sau khi tìm hiểu về các loại visa du học Mỹvà xác định mình thuộc diện gì, chúng tôi xin chung cấp theo cho bạn checklist hồ sơ xin visa như sau:

– Phí xin visa du học Mỹ (không hoàn lại nếu không được duyệt).

– Đơn xin Thị thực Không Định cư Điện tử (DS-160) được điền đầy đủ thông tin.

– Hộ chiếu hợp lệ còn thời hạn ít nhất 06 tháng

– Một ảnh 5x5cm chụp trong vòng 06 gần nhất.

– Biên nhận thể hiện khoản thanh toán lệ phí visa.

– Mẫu đơn I-20 của trường tại Mỹ (đối với Visa F1 và M1) / Mẫu đơn DS-2019 (đối với Visa J1)

– Biên nhận thanh toán lệ phí của Hệ thống Theo dõi Sinh viên và Khách Trao đổi (SEVIS)

– Các giấy tờ chứng minh tài chính liên quan.

Nguồn: vietnamembassy-egypt.org

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *