Cách Tiết Kiệm Nhiều Tiền Khi Mua Nhà Ở Mỹ

0
4

Việc mua một căn nhà ở Mỹ được xem là một giấc mơ, thành tựu đối với nhiều người Việt. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ với các bạn các kinh nghiệm để có thể tiết kiệm rất nhiều tiền khi mua nhà ở mỹ để ở chứ không ở nhà thuê.

1. Lợi ích của mua nhà để ở chứ không ở nhà thuê ở mỹ

Việc đi  mua nhà để ở sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích hơn so với thuê nhà ở vì sau 30 năm là bạn có một căn nhà giá trị có thể bán đi, hoặc sang nhượng lại cho con cái.

Hoặc bạn có thể cho thuê phòng hoặc nếu có tiền và đất trống có thể xây nhà nhỏ cho thuê (apartments). Ở Nam california thì bằng cách cho thuê nhà thì có thể giúp bạn trả hơn nữa tiền nhà hàng tháng cho ngân hàng.

Trong khi đó nếu bạn cứ thuê nhà để ở thì bạn sẽ mất một số tiền lớn sau 10 năm hoặc 20 năm. Đi mua nhà ở Mỹ đòi hỏi bạn phải có kiến thức và hiểu biết.Từ đó có thể giúp bạn tiết kiệm được $100k đô la nếu áp dụng những kinh nghiệm này.

Để có thể mua nhà ở mỹ thì bạn phải hiểu các bước cần thiết và thường phải chuẩn bị khoảng 5 năm nếu bạn chưa có tiền hoặc mới định cư ở mỹ.Thông thường thì người mua nhà ở Mỹ theo hình thức trả góp nếu như không có đủ tiền mặt.

Có nghĩa là căn nhà giá trị $300k thì bạn đặt cọc (down payment) ít nhất 10% là $30k hoặc theo các chuyên gia thì nên đặt cọc 20% là $60k để tiết kiệm tiền bảo hiểm nhà.

Sau đó bạn sẽ nhờ người giúp bạn làm hồ sơ mượn tiền từ ngân hàng $240k để trả cho người bán nhà dựa trên công ăn việc làm hiện tại và điểm tín dụng của bạn.

Từ đó bạn sẽ phải trả lãi tiền mượn tùy thuộc vào điểm tín dụng cao hay thấp, lương bổng hàng tháng của bạn trên số tiền bạn mượn theo các kế hoạch mượn 10 năm, 20 năm, 30 năm theo từng tháng gọi là morthgate.

mua nhà ở mỹ với tiền đặt cọc từ chính phủ
bạn có thể mượn tiền đặt cọc mua căn nhà ở mỹ

2. Đặt cọc tiền mua nhà

Thông thường thì bạn phải liên lạc với một nhà môi giới địa ốc thì họ sẽ giúp bạn đi coi căn nhà bạn thích rồi sau đó họ sẽ có các môi quan hệ giúp bạn làm các thủ tục giấy tờ để mua căn nhà đó cho thích hợp hoặc bạn có thể làm theo các bước sau để giúp bạn tiết kiệm chi phí.Bên cạnh đó nếu có kinh nghiệm trước khi đi mua nhà thì cũng giúp bạn tránh tình trạng bị lừa khi mua nhà dỏm, cao hơn giá trị, hoặc bị người môi giới dẫn dắt theo hướng có lợi cho họ.Nếu bạn không có tiền đặt cọc để vay ngân hàng tiền mua nhà (down payment) thì có nhiều chương trình của chính phủ giúp bạn vay tiền đặt cọc. Bạn có thể liên hệ các chuyên viên địa ốc hoặc tìm hiểu thêm ở đây.

“Tại vì các nhà môi giới địa ốc này làm việc cho họ, nên các điều khoản sẽ không giúp ích hoặc tiết kiệm tiền cho bạn.

Đôi khi việc không nắm rõ thông tin sẽ làm bạn mất cả $100k ngàn đô la trong 30 năm trả góp tiền nhà.”

3. Kinh nghiệm mua nhà ở mỹ tiết kiệm trên $100 ngàn đô la mỹ

Nếu bạn là người mua nhà lần đầu tiên: thì bạn sẽ được khấu trừ tiền trả tiền nhà hàng tháng mà không phải đóng thuế.

Ví dụ bạn làm được $40k thì tiền lời đóng cho căn nhà trong năm đó là $15k thì chỉ phải đóng thuế cho $25k gọi là Tax Deduction. Bạn nên liên lạc với người khai thuế của bạn để được trợ giúp.

Việc mua nhà như vậy sẽ  giúp bạn tiết kiệm khoảng $50k tiền thuế cho 30 năm nếu bạn có mức lương khoảng $40k một năm.

Trả tiền nhà theo kiểu 2 tuần một lần: khi thương lượng với các ngân hàng thì bạn hỏi họ có chấp nhận trả tiền nhà theo kiểu 2 lần một tháng gọi là Biweekly Mortgages.

Với cách này thì bạn sẽ trả tiền nhà nhanh hơn vì bạn phải trả ít tiền lãi hơn. Theo thống kê thì việc trả tiền nhà theo kiểu 2 tuần một lần sẽ giúp bạn tiết kiệm được $40k sau 30 năm.

Trả hơn mức tiền nhà mỗi tháng: nếu như bạn có tiền thì việc trả thêm tiền nhà hàng tháng sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoảng tiền lời đáng kể khoảng $20k trong 30 năm.

kinh nghiệm mua nhà ở mỹ

Cải thiện điểm tín dụng: để mua nhà thì bạn cần phải mượn tiền ngân hàng. Với một điểm tín dụng tốt trên 750 bạn sẽ được hưởng mức phân lời thấp giúp bạn tiết kiệm $20k trong 30 năm. Nếu như điểm tín dụng bạn dưới 750 thì cần phải kiếm cách cải thiện ngay.


4. Các bước để mua nhà ở mỹ

Bạn định mua ngôi nhà bao nhiêu tiền: bạn phải lên kế hoạch coi thử bạn cần nhà bao nhiêu phòng, khu vực nào, rồi bao nhiêu tiền.

Một trong những công thức để được áp dụng đó là tiền nhà hàng tháng không được vượt quá 28% tiền lương.

Tiết kiệm tiền để đóng tiền đặt cọc (down payment) và tiền chi phí (closing costs): tiền đặt cọc để được hưởng lợi từ thuế và mua bảo hiểm là 20%. Bạn có thể để dành số tiền này trong vòng 3 năm hoặc 5 năm.

Tiền chi phí để trả cho các đại lý bất động sản, và luật phí. Mức phí này có thể lên đến $5k.

Tiết kiệm tiền trong trường hợp khẩn cấp để trả tiền nhà hàng tháng. Bạn cũng nên tiết kiệm khoảng 2 năm tiền trả nhà để trong tài khoản tiết kiệm để phòng trường hợp bị mất việc hoặc có điều gì ảnh hưởng đến thu nhập hàng tháng.

thuê người kiểm tra và định giá căn nhà

Giai đoạn tiếp theo là tìm kiếm nhà để mua và thương lượng. Việc mua một ngôi nhà ở Mỹ có thể được thực hiện một cách khá dễ nếu như bạn theo các bước sau:

Kiểm tra điểm tín dụng: điểm tín dụng của bạn có trên 750 chưa để có thể được mượn tiền mua nhà với lãi suất thấp nhất có thể.

Đừng mở các tài khoản mượn nợ mới như thẻ tín dụng, mua xe: việc mở các tài khoản này sẽ ảnh hưởng tới điểm tín dụng của bạn, và điều đó sẽ ảnh hưởng tới hồ sơ mượn tiền ngân hàng của bạn.

Tìm kiếm nhà môi giới địa ốc để kiếm nhà: nếu bạn quen biết thì có thể liên lạc với nhà môi giới địa ốc bạn quen để kiếm nhà nhưng việc này đôi khi không hiệu quả hoặc tốn kém hơn nếu bạn dùng các công ty lớn trên mạng hiện nay như: Zillow, hoặc Realtor để kiếm nhà bạn muốn mua.

Bạn có thể kiếm nhà theo giá tiền, bao nhiêu phòng, ở khu vực nào, và rất nhiều thông tin khác như, năm xây dụng, tiểu sử căn nhà, coi hình và…

Việc sử dụng Zillow sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và có thể liên hệ nhà môi giới địa ốc ngay trên trang và bắt đầu thảo luận việc mua nhà.

Tìm kiếm nhà cho vay thế chấp (mortgage lender): thông thường khi mua nhà thì nhà môi giới địa ốc của bạn sẽ có một đội ngũ giúp bạn làm hồ sơ mượn tiền mua nhà nhưng một thực tế là tiền lời từ các nguồn này khá cao và phí dịch vụ đắt đỏ.

Bạn có thể tự kiếm nhà cho vay trước khi đi mua nhà bằng cách tự làm như vào trang Bank of AmericaWell Fargos, hoặc Chase.

Các trang này của các ngân hàng lớn sẽ giúp bạn hiểu được phải trả tiền lời bao nhiều và các giấy tờ cần thiết để nộp hồ sơ hoặc đơn giản hơn là bạn ghé trực tiếp các ngân hàng này để làm hồ sơ mượn nợ.

Việc làm hồ sơ này trước giúp bạn biết được bạn có thể mượn được bao nhiêu tiền để mua nhà giúp bạn có thể thoải mái khi đưa mức giá mua nhà cho người bán.

Chuẩn bị Giấy Tờ: Trước khi tiến hành mua nhà và coi nhà thì bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau: cùi lương (pay check stubs), báo cáo ngân hàng (bank statements), giấy lương hàng năm (W-2 statements).

Tìm kiếm nhà và đưa mức giá mua: sau khi đã thực hiện việc coi nhà trên các trang Zillow và thảo luận thì bạn có thể đưa mức giá (offer) mua  và thảo luận với người môi giới bất động sản (real estate agent).

Sau khi bạn và người mua đã đồng ý mức giá thì sẽ tiến hành các bước tiếp theo để hoàn thành thủ tục mua nhà gọi là escrow.

Kiểm tra căn nhà (Inspection): nhà môi giới địa ốc sẽ làm hẹn cho một chuyên viên thẩm định nhà để kiểm tra căn nhà bạn có bị hư hỏng gì không sau khi người bán chấp nhận giá mua.

Quá trình này sẽ giúp bạn biết căn nhà có cần sửa chữa gì không để bạn có thể thương lượng lại mức giá hoặc có thể rút khỏi việc mua nhà này mà không bị ràng buộc gì hết ngoài trả tiền cho dịch vụ kiểm tra nhà.

Làm việc với ngân hàng để chọn gói mượn nợ nếu bạn muốn mượn tiền mua nhà: các nhân viên ngân hàng sẽ tư vấn bạn các gói mượn nợ và tùy thuộc vào mỗi cá nhân thì sẽ chọn các gói khác nhau.

Thẩm định giá trị căn nhà: ngân hàng sẽ sắp xếp một cuộc thẩm định giá nhà của bạn định mua  gọi là Home Appraised để định giá căn nhà của bạn coi thử bạn có trả một mức giá đúng không.

Tiến hành làm thủ tục: bên ngân hàng sẽ tiến hành các thủ tục giấy tờ để kiểm tra người bán có phải là chủ của căn nhà không, rồi bạn sẽ phải đợi các thủ tục mua bảo hiểm cho căn nhà…

kiếm được căn nhà ngon ở mỹ không phải dễ
kiếm được căn nhà ngon ở mỹ không phải dễ


Sau khoảng 3 ngày bạn hoàn thành thì bạn có thể được dọn vào căn nhà mới mua để ở. Việc sở hữu một căn nhà là một quá trình dài 2 hoặc 3 năm chuẩn bị nên bạn cần phải kiên nhẫn.

Việc biết rõ quá trình mua nhà và những kinh nghiệm sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong quá trình coi nhà, và thương lượng giá mua.

Hoàn thành việc mua nhà (Close the Sale): sau khi đã hoàn thành xong các bước trên thì bạn cần ký vào các loại giấy tờ để hoàn thành việc mua nhà.

Bạn hoàn toàn có thể tự làm các công đoạn trên, và tiết kiệm được tiền “Commission” nhưng sẽ làm bạn tốn rất nhiều thời gian. Vì vậy bạn cần tìm một chuyên viên địa ốc có trách nhiệm giúp bạn làm và giải thích nếu bạn thắc mắc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here