TẠI SAO EB-5 KHÔNG CHỈ LÀ CHƯƠNG TRÌNH NHẬP CƯ?

0
3

Chương trình EB-5 thường được biết đến là chương trình đầu tư với quyền lợi là Nhà đầu tư có được quốc tịch tại Hoa Kỳ.

Trong suốt lịch sử ba thập kỷ qua, chương trình đã giúp hàng trăm nghìn nhà đầu tư ổn định cuộc sống mới, lâu dài tại Hoa Kỳ, đồng thời đã bơm hàng tỷ USD vào nền kinh tế Hoa Kỳ và tạo ra hàng trăm nghìn việc làm cho người lao động Hoa Kỳ. Mặc dù chương trình có thể bị các nhà phê bình gán cho mác là “chương trình trả tiền để định cư”, dù phải buộc các nhà đầu tư tuân theo các yêu cầu tạo việc làm khắt khe, nhưng nó mang lại nhiều lợi ích quan trọng hơn là một chương trình nhập cư đơn giản cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Tuy thời gian xét duyệt Hồ sơ có hơi chậm nhưng chương trình EB-5 đã mang đến 2 lợi ích lớn khiến nhiều Nhà đầu tư quan tâm lựa chọn chương trình này.

 Thẻ xanh cho người phụ thuộc

Cho dù Nhà đầu tư có mong muốn chuyển đến Hoa Kỳ đến mức nào, thì việc sống cùng với các thành viên trong gia đình là quan trọng hơn hết đối với họ. Thẻ xanh Hoa Kỳ về cơ bản có thể không có ý nghĩa đối với nhà đầu tư nếu vợ/chồng và con cái phụ thuộc của họ không thể nhập cảnh Hoa Kỳ cùng họ. Với chương trình EB-5, Nhà đầu tư không cần phải lo lắng về điều này, vì vợ/chồng và con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi đều đủ điều kiện như nhau để trở thành thường trú nhân theo khoản đầu tư EB-5 của đương đơn chính. Điều này là sự khác biệt của chương trình EB-5 với một số thị thực khác của Hoa Kỳ khi chỉ cho phép con cái dưới tuổi vị thành niên đi cùng cha mẹ đến Hoa Kỳ, nhưng yêu cầu chúng phải nộp đơn xin quyền thường trú nhân riêng khi chúng đủ 18 tuổi.

Việc chuyển đến Hoa Kỳ cùng con cái sẽ mở ra cánh cửa dẫn đến vô số cơ hội giáo dục có giá trị. Với thẻ xanh, con cái phụ thuộc không chỉ có thể tham gia vào hệ thống giáo dục công lập của Hoa Kỳ, nơi cung cấp một nền giáo dục toàn diện, chất lượng cao cũng như hòa mình vào văn hóa Anh và Mỹ, mà còn có thể đủ điều kiện để nhập học trong Tiểu bang. Đồng thời tiết kiệm học phí khi nộp đơn vào các trường đại học. Thường trú nhân cũng được hưởng quyền lợi như công dân Hoa Kỳ, không phải như sinh viên quốc tế, và khi nộp đơn vào các trường cao đẳng cũng sẽ tăng cơ hội được nhận vào học.

Cơ hội cho thu nhập thụ động

Là một khoản đầu tư nên cơ hội sinh lời là điều hiển nhiên. Tuy vậy, tùy thuộc vào loại hình khi Nhà đầu tư lựa chọn tham gia chương trình EB-5 mà họ có thể kiếm được lợi nhuận một cách thụ động.

Các Nhà đầu tư phải lựa chọn giữa việc đầu tư trực tiếp vào một dự án EB-5 hoặc làm việc với một Trung tâm Vùng EB-5 để đầu tư vào một dự án. Các nhà đầu tư trực tiếp thường được yêu cầu tham gia quản lý trực tiếp. Ngược lại, các Nhà đầu tư thông qua Trung tâm Vùng thường đăng ký với tư cách là đối tác, giảm bớt trách nhiệm quản lý của họ với các vấn đề kinh doanh và có thể giám sát hành từ xa.

Bằng cách này, các Nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận thụ động từ khoản đầu tư EB-5 của mình trong khi vẫn tận hưởng cuộc sống mới tại Hoa Kỳ ngay cả ở một tiểu bang cách xa dự án họ đầu tư. Cơ hội cho thu nhập thụ động này là duy nhất đối với chương trình EB-5. Hiện tại, các chương trình nhập cư dựa trên việc làm rất phong phú, nhưng chương trình EB-5 là chương trình duy nhất có quyền cư trú cho khoản đầu tư thụ động.

Việc tăng vốn đầu tư vào tháng 11 năm 2019 cũng có thể mang lại lợi ích tài chính cho những Nhà đầu tư EB-5 trong tương lai. Chương trình EB-5 đã điều chỉnh tăng số tiền đầu tư tối thiểu từ 500 ngàn đô la lên 900 ngàn đô la/1 suất đầu tư khi đầu tư qua Trung tâm Vùng, và 1,8 triệu đô la khi đầu tư trực tiếp. Tuy nhiên, những tác động của đại dịch COVID-19 đã làm giảm đáng kể số lượng Nhà đầu tư mới nộp đơn vào chương trình. Nhu cầu đầu tư giảm có thể sẽ dẫn đến lãi suất cao hơn để thu hút nhiều nhà đầu tư hơn, có nghĩa là các nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận cạnh tranh hơn từ khoản đầu tư EB-5.

Nguồn: USIS Group (Theo Eb5affiliatenetwork)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here