Bộ Y Tế Cắt $200 Triệu Tiền Medicaid Của California Vì Luật Yêu Cầu Công Ty Bảo Hiểm Chi Trả Cho Việc Phá Thai

0
3

Để trừng phạt quyết định vẫn giữ luật yêu cầu chủ nhân và công ty bảo hiểm phải thanh toán phí phá thai, Bộ Y tế Liên bang đã quyết định ngừng tài trợ $200 triệu cho California.

Bộ y tế cắt $200 triệu tiền Medicaid của California vì luật yêu cầu công ty bảo hiểm chi trả cho việc phá thaiẢnh minh họa – Bộ trưởng Y tế Alex Azar (Phải) và Tổng thống Trump (Nguồn: AL DRAGO/BLOOMBERG VIA GETTY IMAGES)

Hôm thứ Tư ngày 16 tháng 12, Bộ Y tế Liên bang loan báo rằng cơ quan này sẽ cắt $200 triệu tiền tài trợ cho chương trình Medicaid ở California trong tam cá nguyệt đầu tiên vào năm tới, lý do là vì tiểu bang này đã không tuân thủ quy định của liên bang.

Đầu năm nay, chính phủ của Tổng thống Donald Trump đã cảnh báo chính quyền tiểu bang California rằng sẽ cắt khoản tài trợ y tế liên bang vì luật buộc chủ nhân và các công ty bảo hiểm tư tự thanh toán chi phí phá thai, được chính quyền California ban hành vào năm 2014.

Luật này được gọi là Weldon Amendment bảo vệ cho các công ty bảo hiểm khi bị bắt buộc thanh toán chi phí phá thai. Theo Bộ Y tế Liên bang thì quy định này đã vi phạm luật chống kỳ thị.

Theo Bộ trưởng Y tế Alex Azar thì việc California ban hành luật này đã vi phạm luật theo lương tâm, và đã từ chối khi được liên bang yêu cầu huỷ bỏ quy định nên Bộ Y tế phải cắt giảm tài trợ.

Trước đó, Bộ Y tế đã nhận được những lá đơn khiếu nại từ một dòng nữ tu Công Giáo và một tổ chức Tin Lành khi hai tổ chức này phải trả chi phí bảo hiểm phá thai, một việc làm mà họ cho là trái với lương tâm.

Sau khi bị ngừng tài trợ $200 triệu tiền Medicaid, Thống đốc California Gavin Newsom đã nói rằng đây là một hành động chính trị “rẻ tiền” và sẽ có hành động phản kháng lại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here