Kinh nghiệm Trucking tại Mỹ: Câu chuyện thật và bài học của người Việt 2026
Kinh nghiệm làm trucking (lái xe tải) tại Mỹ 2026 cho người Việt: từ học CDL, chạy company driver đến owner-operator, luật giờ lái FMCSA và bài học tránh bẫy lease.

Mục lục bài viết
- Tóm tắt nhanh
- Câu chuyện minh họa: từ tay ngang đến tài xế CDL
- Luật giờ lái (Hours of Service) bạn buộc phải biết
- Company driver hay owner-operator?
- ✅ Company driver (lái cho hãng)
- ❌ Owner-operator (tự làm chủ)
- Bài học rút ra
- Câu hỏi thường gặp
- Tôi tiếng Anh chưa giỏi, có lái xe tải được không?
- FMCSA cấp CDL cho tôi đúng không?
Trucking (lái xe tải đường dài) là một trong những nghề được nhiều người Việt chọn vì thu nhập khá và không đòi hỏi tiếng Anh quá cao. Nhưng đằng sau con số lương hấp dẫn là luật lệ chặt chẽ và rủi ro tài chính thật sự.
Câu chuyện dưới đây là MINH HỌA (không phải người thật), được dựng để rút ra bài học dựa trên quy định thật của FMCSA — cơ quan an toàn vận tải đường bộ liên bang.
Tóm tắt nhanh
- Muốn lái xe tải thương mại phải có CDL do tiểu bang cấp sau khi thi đậu lý thuyết và thực hành.
- Luật giờ lái (Hours of Service) của FMCSA giới hạn nghiêm ngặt thời gian lái và bắt buộc dùng ELD.
- Hợp đồng lease-purchase mua xe có thể rủi ro; nên có 1–2 năm kinh nghiệm trước khi làm owner-operator.
Câu chuyện minh họa: từ tay ngang đến tài xế CDL
Anh Hùng sang Mỹ vài năm, làm nhà hàng rồi quyết định học lái xe tải. Anh đăng ký một chương trình đào tạo CDL, thi lý thuyết và thực hành tại DMV bang mình, rồi xin vào một công ty làm 'company driver' (lái xe của hãng, hãng lo xe và bảo trì).
Năm đầu, anh học cách tuân thủ luật giờ lái và ghi nhật ký điện tử. Sang năm thứ hai, một công ty mời anh ký hợp đồng lease-purchase để 'làm chủ chiếc xe'. Nghe hấp dẫn, nhưng anh đã chững lại để tính kỹ.
Luật giờ lái (Hours of Service) bạn buộc phải biết
FMCSA đặt giới hạn để tránh tài xế lái khi quá mệt. Đây là khung cơ bản cho xe chở hàng (property-carrying), bạn nên xác nhận trực tiếp với FMCSA vì có thể có ngoại lệ:
- Lái tối đa 11 giờ, sau khi đã nghỉ liên tục 10 giờ.
- Không được lái sau giờ thứ 14 kể từ lúc bắt đầu ca làm.
- Giới hạn 60 giờ/7 ngày hoặc 70 giờ/8 ngày (tùy lịch hãng).
- Hầu hết tài xế phải dùng ELD (thiết bị ghi nhật ký điện tử).
Company driver hay owner-operator?
Ý kiến bạn đọc
Bạn cần đăng nhập để gửi bình luận — bấm Gửi sẽ hiện cửa sổ đăng nhập.
Chưa có bình luận nào — hãy là người đầu tiên chia sẻ ý kiến.



